Monday, 04/07/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS XUÂN KHANH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DẠY HỌC STEM CHẾ TẠO CÂN LÒ XO - KHOA HỌC TỰ NHIÊN 6

STEM CHẾ TẠO CÂN LÒ XO

         STEM là chữ viết tắt bằng tiếng Anh dùng để chỉ ngành học về: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Mathematics (Toán). Dạy học STEM trở thành một nhiệm vụ mới của giáo dục phổ thông, gắn liền với sách giáo khoa mới (môn học Khoa học tự nhiên). Học sinh có thể sử dụng những kiến thức đã học vào bối cảnh cụ thể, thực hành, chế tạo để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Ngoài ra, giáo dục STEM nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm cần thiết như: làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện...

         Nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Tổ Khoa học tự nhiên - THCS Xuân Khanh đã tổ chức tiết học STEM CHẾ TẠO CÂN LÒ XO - do cô giáo Phùng Thị Luận thực hiện. Mục đích của bài học nhằm giúp học sinh vận dụng kiến thức về biến dạng của lò xo, hiểu được hoạt động của lực kế, cân đồng hồ, cân bỏ túi trong đời sống. Đồng thời khơi gợi tình yêu khoa học, khả năng sáng tạo của học sinh.

        Tiết dạy được thực hiện với học sinh lớp 6, các em đã trải qua thời gian dài học trực tuyến nên việc giúp các em tiếp cận với thực hành trở nên rất cần thiết. Các em gặp một số khó khăn khi thực hành, đó là, các em chưa được thực hành nhiều cả ở nhà lẫn ở trường nên các thao tác sử dụng dụng cụ gặp khó khăn nhất định. Tuy vậy, các em đã rất hào hứng với tiết học này, các em được tự tay mình thiết kế chiếc cân lò xo, tự tay đo đạc, tự tay sử dụng kìm, các em được thảo luận và thuyết trình... Đó thực sự là điều tuyệt vời đối với mỗi em học sinh.

         Từ sản phầm tạo ra dưới sự hướng dẫn của cô giáo, các em hoàn toàn có thể vận dụng kiến thức để tạo thêm những sản phẩm của riêng mình, các em biết cách tận dụng những vật dụng có trong gia đình để chế tạo; không chỉ chế tạo cân lò xo mà có thể tạo ra nhiều sản phẩm khác từ các bài học trên lớp. 

         Tiết học STEM mang đến cho các em trải nghiệm hoàn toàn mới, giúp các em thêm yêu khoa học và thích khám phá tìm hiểu những kiến thức mới.

Một số hình ảnh trong tiết học STEM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Phùng Thị Luận
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 32
Tháng 07 : 127
Tháng trước : 1.657
Năm 2022 : 9.892
Năm trước : 14.724
Tổng số : 38.148